XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG TRONG VÀ NGOÀI LỚP HỌC ĐÁP ỨNG CHỦ ĐỀ NĂM HỌC “XÂY DỰNG TRƯỜNG MẦM NON HẠNH PHÚC, TÔN TRỌNG QUYỀN TRẺ EM”

Đăng ngày: 07/11/2023

Trường mầm non Hữu Sản “Thực hiện tốt chuyên đề xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” lồng ghép chuyên đề “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ DTTS” gắn với chủ đề năm học “Xây dựng trường mầm non hạnh phúc, tôn trọng quyền trẻ em’’

Thực hiện Công văn số 438/PGDĐT-CM ngày 06 tháng 9 năm 2023, của Phòng GD&ĐT Bắc Quang, về hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2023-2024 đối với Giáo dục mầm non. Ngay từ đầu năm học BGH nhà trường đã tích cực triển khai các nội dung, hoạt động xây dựng môi trường trong và ngoài lớp học đảm bảo “Thực hiện tốt chuyên đề xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” lồng ghép chuyên đề “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ DTTS” gắn với chủ đề năm học “Xây dựng trường mầm non hạnh phúc, tôn trọng quyền trẻ em’’ năm học 2023-2024.

Ngay đầu năm BGH nhà trường phối hợp cùng với phụ huynh học sinh cải tạo, chỉnh trang khuôn viên nhà trường tại điểm và trường chính. Số phụ huyh tham gia đóng góp ngày công đầy đủ và đảm bảo theo nội dung lao động nhà trường triển khai. Đối với công tác lao động, BGH đã thống nhất, trao đổi với phụ huynh thực hiện hỗ trợ nhà trường như cải tạo cảnh quan môi trường, phát cỏ xung quanh trường lớp, xây khu vui chơi, trồng hoa, cây cảnh trên sân trường….

Đối với giáo viên để thực hiện tốt chủ đề năm học “Xây dựng trường mầm non hạnh phúc, tôn trọng quyền trẻ em’’. “Khái niệm chung: Giáo viên đến trường thấy tràn đầy năng lượng, có cảm hứng trong các hoạt động giảng dạy. Những đứa trẻ đến trường được yêu thương, tôn trọng và được đảm bảo an toàn và mỗi ngày đến trường đều là một ngày vui với trẻ, tất cả các bé đều được tạo cơ hội học tập vui chơi trong một môi trường lành mạnh, được phát triển theo đúng độ tuổi”. Các cô giáo đã tích cực thực hiện và triển khai tới phụ huynh hỗ trợ và tham gia. Hàng ngày giáo viên đã xây dựng và tao không gian trên lớp, cho trẻ được trải nghiệm, thực hành với những đồ dùng đồ chơi, bên cạnh đó các con được tham gia những hoạt động chăm sóc, cải tạo cảnh quan môi trường, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh tạo không gian sống xanh, sạch, đẹp, an toàn.

Thực hiện chuyên đề “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ DTTS” tại nhà trường được đảm bảo theo chỉ đạo của PGD&ĐT huyện Bắc Quang. Các lớp mẫu giáo thực hiện 01 hoạt động/1 tuần và thường xuyên thực hiện công tác tăng cường ở mọi lúc mọi nơi. Xây dựng cảnh quan môi trường trong và ngoài lớp học. Lồng ghép vào giờ chơi, hoạt động góc. Giáo viên chủ động làm đồ dùng đồ chơi tự tạo gắn chữ, tên đồ đùng vào những sản phẩm, đồ dùng đồ chơi cô trang trí trên lớp để trẻ nói và phát âm rèn kỹ năng và phát triển vốn từ cho trẻ. Đối với trẻ dân tộc thiểu số các cô sử dụng song song ngôn ngữ của dân tộc để hướng và giúp trẻ hiểu được tiếng phổ thông “tiếng Việt” được dễ dàng hơn.

Để tiếp tục “Thực hiện tốt chuyên đề xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” lồng ghép chuyên đề “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ DTTS” gắn với chủ đề năm học “Xây dựng trường mầm non hạnh phúc, tôn trọng quyền trẻ em’’ năm học 2023-2024 nhà trường tiếp tục triển khai và hướng dẫn giáo viên tuyên truyền tới phụ huynh học sinh cũng như xây dựng kế hoạch thực hiện chuyên môn để đảm bảo hoàn thành tốt theo công văn hướng dẫn cũng như thực hiện chuyên môn theo quy định.

P/s: Dưới đây là một số hình ảnh triển khai của nhà trường.