TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG LẤY TRẺ LÀM TRUNG TÂM

Đăng ngày: 16/11/2023

Tổ chức các hoạt động giáo dục “lấy trẻ làm trung tâm” là giáo dục trẻ trên quan điểm người giáo viên phải có những hiểu biết về trẻ: sở thích, nhu cầu, mong muốn, khả năng của trẻ để từ đó tạo ra môi trường giáo dục vui tươi, tạo ra những trải nghiệm thúc đẩy sự tìm tòi ham hiểu biết của trẻ.

Phương pháp tổ chức hoạt động lấy trẻ làm trung tâm:

- Cho trẻ quyền được lựa chọn hoạt động.

- Khuyến khích sự sáng tạo của trẻ.

- Tạo cơ hội cho trẻ được trải nghiệm, khám phá tìm tòi…

Bản thân tôi là một giáo viên trực tiếp đứng lớp 4 tuổi, khi tổ chức các hoạt động theo hướng” lấy trẻ làm trung tâm” tôi nhận thấy trẻ có nhiều cơ hội được “học mà chơi”, “chơi bằng học” giúp trẻ tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng mà không gò bó áp đặt trẻ.

Ví dụ: Tổ chức hoạt động góc trẻ được tự do lựa chọn nhóm bạn cùng khám phá; tìm hiểu, chơi với đồ chơi, trẻ được trò chuyện, trao đổi, tạo tình huống với các bạn trong nhóm.

Dưới đây là một số hình ảnh cho học sinh hoạt động chuyên đề Lấy trẻ làm trung tâm tại lớp 4 tuổi trường Mầm non Hữu Sản.

Tác giả: Cô giáo Hoàng Thị Tiện